Hướng dẫn học Autocad 2020: 6 bước dành cho người mới

Trong hướng dẫn AutoCAD này, bạn sẽ tìm hiểu những điều cơ bản về cách sử dụng AutoCAD và tạo các đối tượng đầu tiên của bạn. AutoCAD là một công cụ mạnh mẽ để tạo các đối tượng 2D và 3D, như sơ đồ mặt bằng kiến trúc và các công trình xây dựng hoặc các dự án kỹ thuật. Nó cũng có thể tạo các tệp để in 3D. Nếu bạn muốn bắt đầu học bài hướng dẫn AutoCAD cơ bản cho người mới này, bạn nên dành khoảng hai giờ cho nó.

Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn tự học những lệnh Autocad từ cơ bản đến nâng cao

Trong hướng dẫn AutoCAD dành cho người mới bắt đầu này, bạn sẽ học cách làm quen với AutoCAD, cách phác thảo ở dạng 2D và 3D, chuẩn bị cho in 3D và cách thực hiện một bản vẽ kỹ thuật trong phần mềm.

XEM THÊM:

  • Cung cấp Bạt Xanh Cam dùng che chắn vật liệu công trình xây dựng nhà ở.
  • Kết hợp các mẫu bạt xếp che nắng thiết kế ứng dụng phù hợp cho không gian công trình xây dựng:

BƯỚC 1: CÀI ĐẶT PHẦN MỀM AUTOCAD 2020

Trong bước đầu tiên của Hướng dẫn AutoCAD này, bạn sẽ học cách cài đặt phần mềm. Nếu bạn đã sở hữu và cài đặt phần mềm, bạn có thể chuyển sang Bước 2.

1.1 Tạo tài khoản AutoDesk

Giao diện làm việc của Autocad 2020

AutoCAD là phần mềm Thiết kế có sự hỗ trợ của Máy tính được phát triển bởi AutoDesk Inc. Đây là bộ phần mềm thiết kế chuyên nghiệp, rất chuyên sâu có thể tạo ra các kết quả tinh vi. Để sử dụng phần mềm của Autodesk, bạn phải tạo một tài khoản trên trang web của họ.

Giá khá cao, vì phần mềm này được tạo ra cho các chuyên gia thiết kế 3D. Nếu bạn muốn tham gia vào CAD nói chung, cũng có một số lựa chọn thay thế miễn phí, được liệt kê ở đây.

Nhưng có một tin vui: Bạn có thể tải AutoCAD và tất cả các sản phẩm của AutoDesk trong ba năm nếu bạn là sinh viên. Để kích hoạt giấy phép sinh viên của bạn, hãy nhập địa chỉ email giáo dục của bạn để đăng ký. Nếu bạn không đủ may mắn để được giảm giá cho sinh viên, bạn vẫn có thể kích hoạt bản dùng thử miễn phí 30 ngày cho tất cả các sản phẩm của Autodesk.

1.2 Cài đặt phần mềm

Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, bạn nên tải xuống trình cài đặt AutoCAD. Chạy tệp đã tải xuống. Thao tác này sẽ tải xuống và mở trình hướng dẫn Cài đặt. Nếu cần, bạn có thể thay đổi thư mục cài đặt, chọn các thành phần bạn muốn hoặc cài đặt hoặc cài đặt AutoCAD ngay lập tức. Thao tác này sẽ bắt đầu tải xuống AutoCAD.

BƯỚC 2: THIẾT LẬP CƠ BẢN

Trong bước thứ hai của Hướng dẫn AutoCAD này, bạn sẽ học cách tương tác với không gian làm việc.

2.1 Thiết lập không gian làm việc

Khi mở phần mềm cho hướng dẫn AutoCAD này, hãy nhấp vào “Bắt đầu vẽ” để mở tệp hoặc dự án mới. Bằng cách này, bạn đã mở được “DrawSpace”.

Lúc đầu, bạn cần tùy chỉnh Thanh công cụ Tác vụ Nhanh của mình và thêm “Không gian làm việc” bằng cách nhấp vào nó. Bây giờ thay đổi Thanh công cụ mới “Soạn thảo và chú thích” thành “Tạo mô hình 3D”. Điều này sẽ cho phép sử dụng tất cả các Công cụ Sketch và 3D mà bạn cần để thiết kế bản phác thảo và Đối tượng 3D đầu tiên của mình.

2.2 Thay đổi đơn vị trong AutoCAD

Nếu bạn muốn thay đổi đơn vị sang hệ thống chỉ số mà bạn quen dùng, hãy nhấp vào chữ A lớn màu đỏ ở góc trên cùng bên trái. Thao tác này sẽ mở menu AutoCAD. Chọn “Tiện ích vẽ”> “Đơn vị”. Thay đổi Quy mô chèn thành Milimét.

2.3 Giải thích về không gian làm việc

2.3.1 Thanh lệnh

Ở dưới cùng của DrawSpace, bạn tìm thấy Command Bar (xem hình trên). Bạn có thể nhập các lệnh đơn giản bằng cách gõ chúng vào thanh lệnh. Nó sẽ hiển thị theo ngữ cảnh cho bạn các tùy chọn bạn có cho lệnh đã cho. Các chữ cái được đánh dấu là phím tắt cho các tùy chọn đó.

Gõ chữ cái tương ứng và nhấn “Enter” sẽ trực tiếp kích hoạt tùy chọn mong muốn. Nó cũng sẽ liệt kê thứ tự các bước bạn cần thực hiện để thực hiện lệnh một cách chính xác và hiển thị các mẹo.

2.3.2 Điều hướng trong AutoCAD

Ở góc trên cùng bên phải của DrawSpace, bạn có thể thấy la bàn. Nó được đặt thành “Chế độ xem hàng đầu” ngay theo mặc định. Di chuột qua nó, bạn sẽ thấy một biểu tượng ngôi nhà nhỏ xuất hiện. Nhấp vào nó để vào chế độ xem isometric. Bây giờ bạn sẽ thấy một hệ tọa độ Descartes 3D ở giữa DrawSpace của bạn với ba trục. Trục x được biểu thị bằng màu đỏ, Trục Y màu xanh lục và Trục Z màu xanh lam.

Ngoài ra, la bàn được mở rộng bởi một khối lập phương. Bạn có thể nhấp vào các mặt, các cạnh và các góc của khối lập phương để vào chế độ xem mong muốn. Để xoay DrawSpace, hãy nhấp vào biểu tượng “Bàn tay” hoặc di chuyển xung quanh bằng cách giữ con lăn chuột. Nếu bạn muốn xoay quanh DrawSpace của mình, hãy nhấp vào “Orbit” trong thanh công cụ bên phải. Nhấp và giữ trên DrawSpace để xoay quanh tâm của hệ tọa độ bằng cách di chuyển chuột của bạn. Bạn cũng có thể làm như vậy bằng cách giữ phím “Shift” và con lăn chuột. Nếu bạn muốn quay quanh một điểm nhất định, hãy chọn “Quỹ đạo tự do” bằng cách nhấp vào mũi tên mở rộng.

Để Xoay không gian DrawSpace, hãy nhấp vào biểu tượng “Bàn tay” hoặc di chuyển xung quanh bằng cách giữ con lăn chuột. Với tùy chọn “Mở rộng thu phóng”, bạn có thể đưa tất cả các đối tượng và bản phác thảo đã tạo vào trường xem của mình.

Ngay bây giờ, bạn không có bất cứ thứ gì để xoay quanh vì vậy hãy thực hiện bước tiếp theo của hướng dẫn AutoCAD này để bắt đầu phác thảo!

BƯỚC 3: PHÁC THẢO 2D

Trước khi đi sâu vào các đối tượng ba chiều, hãy xem bản phác thảo 2D mà bạn có thể thực hiện trong AutoCAD.

3.1 Thiết lập Bắt điểm

Khi phác thảo bằng AutoCAD, bạn có thể sử dụng tùy chọn Snapping của nó. Để bật Grid Snap, chỉ cần nhấn F9 trên bàn phím của bạn hoặc nhấp vào bật “Snap to Drawing Grid” ở góc dưới cùng bên phải. Bằng cách mở Cài đặt Snap, bạn có thể điều chỉnh Lưới vẽ cũng như độ chính xác của Grid Snap.

Bằng cách nhấn F3 hoặc nhấp vào Object Snap, bạn có thể kích hoạt cắt các góc, đường thẳng, điểm, điểm giữa và nhiều hơn nữa. Chỉnh sửa đối tượng phù hợp với mục tiêu bản vẽ hiện tại của bạn. Nếu bạn gặp sự cố với việc nhập tọa độ hoặc phác thảo, hãy thử bật hoặc tắt tính năng snap và cố gắng không sử dụng Grid và Object snap đồng thời. Công cụ này rất hữu ích để vẽ các bản phác thảo nhanh chóng và ngăn chặn các lỗ hổng trong bản phác thảo của bạn.

3.2 Vẽ một đường thẳng

Để tạo bản phác thảo đầu tiên của bạn, hãy chọn Chế độ xem trên cùng bằng la bàn. Tắt Grid Snap bằng cách nhấn F9. Bây giờ gõ “line” và nhấn Enter. Thao tác này sẽ kích hoạt lệnh Line.
Với AutoCAD, bạn có thể chỉ cần gõ các chữ cái đầu tiên của bất kỳ lệnh nào. Phần mềm sẽ tự động hoàn thành hoặc hiển thị bất kỳ lệnh nào có sẵn. Khi bạn đã nhập lệnh dòng, nó sẽ yêu cầu bạn chỉ định điểm đầu tiên. Bây giờ bạn có thể chọn một điểm ngẫu nhiên trong DrawSpace của mình hoặc nhập tọa độ. Nhập 0 cho Tọa độ X, thay đổi thành Tọa độ Y bằng cách nhấn Tab, nhập 0 và xác nhận tọa độ của bạn bằng cách nhấn Enter. Bây giờ bạn đã chọn tâm của hệ tọa độ là Bắt đầu.
Bây giờ hãy di chuyển chuột của bạn đến phía tích cực của trục X. Bây giờ bạn có thể thấy cách đầu vào tọa độ thay đổi thành tọa độ Cực. Nhập 25 cho chiều dài của dòng bằng cách nhấn Tab, bạn có thể chuyển sang đầu vào góc. Hãy thử phác thảo một hình vuông để bắt đầu. Khi bạn đã trở lại trung tâm, nhấn Escape để kết thúc lệnh dòng.

3.3 Chọn một đối tượng

Để chọn các đối tượng, bạn có thể nhấp vào chúng. Bỏ chọn bằng cách giữ phím “Shift” và nhấp lại. Chọn nhiều đối tượng bằng cách nhấp chuột trái và di chuyển từ trái sang phải. Thao tác này sẽ chọn tất cả các đối tượng nằm hoàn toàn trong hình chữ nhật màu xanh lam. Khi bạn kéo từ phải sang trái, bạn sẽ chọn tất cả các đối tượng được chạm vào bởi hình chữ nhật màu xanh lá cây. Nhấp lại để xác nhận lựa chọn. Nhấp và giữ nút chuột trái sẽ bật lasso, cho phép bạn chọn một hình dạng ngẫu nhiên.

3.4 Công cụ vẽ

Tất nhiên, AutoCAD cung cấp những cách đơn giản hơn để vẽ một hình vuông hoặc hình chữ nhật. Chọn toàn bộ hình chữ nhật của bạn bằng cách đánh dấu nó. Nhấp vào bên ngoài hình chữ nhật của bạn một lần. Điều này sẽ cho phép lựa chọn hình chữ nhật. Nếu bạn nhấp và giữ, bạn có thể lướt xung quanh thực thể, bạn muốn chọn. Nhấn Nút Xóa trên bàn phím của bạn hoặc nhập “Xóa” để xóa các dòng đã chọn.

Trong thanh công cụ phía trên, bạn có thể tìm thấy tất cả các công cụ vẽ. Bạn có thể nhập lệnh hoặc nhấp vào công cụ bạn muốn sử dụng trong các bước tiếp theo. Tọa độ, giá trị và góc được phân tách bằng dấu gạch ngang để: X / Y / Angle °. Bạn không cần đặt ° thành một góc khi nhập nó trong AutoCAD. Khi tham chiếu đến một tọa độ cụ thể, chúng ta sẽ sử dụng quy ước Cartesian (X, Y, Z).

3.4.1 Vẽ các hình dạng cơ bản và chỉnh sửa bản phác thảo

Đối với hướng dẫn AutoCAD này, hãy nhập “Hình chữ nhật” và nhấn Enter để bắt đầu lệnh. Bắt đầu tại CenterPoint và kết thúc ở (10,50).

Bắt đầu một vòng kết nối ở (0,40) và xác nhận bằng cách nhấn enter. Đặt bán kính thành 8. Nếu bạn mắc lỗi, chỉ cần nhấp đúp vào bản phác thảo mà bạn muốn chỉnh sửa. Trong cửa sổ bật lên, hãy chỉnh sửa các giá trị.

Bắt đầu một hình elip ở giữa tại (0,30). Đặt bán kính chính song song với Trục X thành 70 và đặt bán kính phụ thành 30 (xem hình ảnh bên dưới).

3.4.2 Vẽ một vòng tròn thứ hai với Object Snap được bật

Vẽ một vòng tròn thứ hai tại (25,40). Bật Object Snap bằng cách nhấn F3 và hướng bán kính của hình tròn song song với trục Y cho đến khi bạn giao với hình elip. Nhấp khi bạn nhìn thấy một Chữ thập màu xanh lá cây. Bạn cần hình tròn giao với hình elip. Vẽ một đường bắt đầu từ (10,55), bạn có thể muốn tắt Object Snap, do đó, điểm bắt đầu sẽ không bị bắt ở góc của hình chữ nhật. Khi bạn đã đặt điểm bắt đầu, hãy bật Object Snap với tùy chọn “Tangent” được bật. Vẽ một đường thẳng ở một góc 65 ° cho đến khi nó ăn khớp với vòng tròn thứ hai. Bắt đầu dòng thứ hai ở góc trên cùng bên phải của hình chữ nhật. Bật tùy chọn “Gần nhất” trong Object Snap vẽ một đường thẳng theo góc 130 °, cắt vào vòng tròn đầu tiên.

3.4.3 Vẽ bằng lệnh Spline cho người mới bắt đầu

Tạo một Spline bắt đầu từ điểm trung tâm. Với công cụ Spline, bạn có thể tạo các điểm nối hình sin cong liên tục. Đầu tiên, bạn nhập khoảng cách, tiếp theo là góc. Nếu bạn nhập sai “U” và nhấn Enter để hoàn tác bước cuối cùng. Nhập các tọa độ cực sau: 20/30 °, 5/300 °, 5/55 °, 10/30 °, 5/320 °. Kết thúc bằng một Góc 230 ° trên Ellipse. Bây giờ gõ chữ “T” để End Tangency và gõ góc 190 ° và nhấn Enter.

3.4.4 Lệnh Trim để cắt phần thừa

Sử dụng lệnh “Trim”, bạn có thể loại bỏ các đường thừa cho đến giao lộ. Bạn cũng có thể chuyển trong lệnh Trim thành “Erase” bằng cách nhập R. Thao tác này sẽ loại bỏ các dòng không giao nhau như lệnh Delete. Khởi động lệnh Trim và nhấn Enter để chọn toàn bộ Sketch để cắt. Tỉa những đường nhô ra như trong hình. Nếu bạn đã xóa nhầm một dòng, hãy nhập “U” để Hoàn tác. Ngoài ra, hãy xem kỹ bất kỳ đường nào bị kẹt giữa các cạnh nhỏ. Những điều đó rất có thể sẽ gặp rắc rối trong quá trình ép đùn sẽ tạo ra bản phác thảo 3D của bạn. Xác nhận bằng Enter khi bạn hoàn thành.

Tiếp theo, chọn đường ở giữa và hình elip dự phòng ở bên trái và xóa chúng. Cuối cùng, tô sáng đường elip nhỏ trong tam giác trên và xóa nó đi.

3.4.5 Sử dụng lệnh Mirro để vẽ hình đối xứng

Khi vẽ các bản phác thảo đối xứng, sẽ rất hữu ích nếu bạn chỉ cần vẽ một nửa bản phác thảo và phản chiếu nó sau đó. Nhập “Mirror” hoặc chọn Mirror trong thanh công cụ Modify. Sau đó đánh dấu toàn bộ bản phác thảo và xác nhận bằng Enter. Chọn CenterPoint làm điểm đầu tiên của đường phản chiếu và cho điểm thứ hai là tọa độ dương dọc theo trục Y. Nhấp vào “Không” trên câu hỏi để xóa đối tượng nguồn.

Xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã phác thảo bản nháp 2D đầu tiên của mình với Hướng dẫn AutoCAD này!

BƯỚC 4: MÔ HÌNH ĐỐI TƯỢNG 3D

Đây có lẽ là phần thú vị nhất của hướng dẫn AutoCAD này dành cho người mới bắt đầu – chúng tôi sắp thiết kế 3D!

Khi làm việc trong 3D, bạn nên nhớ rằng bản vẽ trong AutoCAD chỉ có thể thực hiện được trên XY-Plane. Nếu bạn muốn thay đổi hướng để vẽ hoặc vẽ đối tượng 3D của mình, bạn phải xác định lại hệ tọa độ.

Vẽ một vòng tròn ngẫu nhiên trong DrawSpace của bạn khi ở Chế độ xem trên cùng. Bây giờ hãy vào chế độ xem Mặt trận và gõ “UCS”. Điều này sẽ cho phép bạn thiết lập một hệ tọa độ mới.

Cài đặt mặt phẳng làm việc
Vẽ một đường tròn trong một mặt phẳng vuông góc với hệ tọa độ của bạn.

Nhập “V” để đặt chế độ xem hiện tại của bạn làm hệ tọa độ mới. Vẽ một đường tròn thứ hai đồng tâm với đường tròn đầu tiên. Bây giờ xoay mô hình bằng cách giữ Shift và con lăn chuột, và bạn sẽ thấy các vòng tròn trong các mặt phẳng vuông góc với nhau.

4.1 Hình dạng cơ bản xây dựng 3D

4.1.1. Đối tượng 3D được xác định trước

Bạn có thể tạo các Đối tượng 3D được xác định trước bằng AutoCAD như Hình khối, Hình trụ, Quả bóng hoặc Kim tự tháp trên mặt phẳng hiện tại mà bạn đang vẽ hoặc trên một mặt, cạnh hoặc góc của đối tượng. Đặt hệ tọa độ của bạn trở lại thế giới bằng cách sử dụng lệnh UCS và sau đó nhập “w.” Chuyển sang chế độ xem đẳng áp và nhập “Cylinder”. Vẽ phần đáy của hình trụ theo ý muốn và nhấp chuột khi nó có bán kính mong muốn. Bây giờ đùn hình trụ bằng cách di chuyển chuột lên trên. Bạn cũng có thể nhập giá trị cho chiều cao. Xác nhận bằng cách nhấn enter. Bạn có thể vẽ các hình dạng cơ bản khác một cách dễ dàng.

4.1.2 Lệnh Extrude trong AutoCAD

Bạn cũng có thể đùn các bản phác thảo của mình bằng tính năng Extrude. Vẽ một Đa giác và đặt số cạnh là 8. Sau đó chọn CenterPoint làm tâm, và chọn giữa Nội tiếp hoặc Nội tiếp trong một hình tròn. Hoàn thành Đa giác và nhập “Extrude.” Chọn Đa giác làm cơ sở. Gõ vào “Chế độ” sau đó là “Rắn” để tạo một Đối tượng 3D rắn. Sau đó thiết lập chiều cao của đối tượng. Bạn có thể thay đổi chiều cao bằng cách bấm đúp vào đối tượng.

4.1.3 Tính năng vát mép và bo tròn

Các cạnh và góc có thể được bo tròn hoặc vát mép một cách dễ dàng. Chuyển sang tab Solid và nhấp vào Fillet Edge. Bây giờ bạn có thể chọn tất cả các cạnh trên cùng của đa giác. Để giảm nỗ lực chọn tất cả các cạnh theo cách thủ công, hãy nhập “Loop”. Sau đó nhấp vào một cạnh trên cùng. Nhấp vào tiếp theo để lướt qua các kết nối cạnh có thể có. Khi tất cả các cạnh trên cùng được tô sáng, hãy nhấp vào chấp nhận và nhập “Radius” để xác định kích thước của Fillet. Bạn có thể thử các giá trị khác nhau và xem trước phần fillet. Nhấp hoặc nhập lại bán kính để thay đổi nó. Nhấn enter hai lần để chấp nhận bo tròn đã xem trước.

Bây giờ, xoay đa giác xung quanh và chọn bằng mũi tên bên dưới phần fillet làm nổi bật tính năng vát. Nhập lại “Loop” và chọn một cạnh dưới cùng của đa giác. Nhấp vào Tiếp theo cho đến khi viền dưới của đa giác được tô sáng, sau đó nhấp vào Chấp nhận. Bây giờ nhấp vào Khoảng cách và nhập chiều dài đầu tiên của phần vát. Xác nhận bằng cách nhấn enter và nhập độ dài thứ hai. Một lần nữa, bạn có thể xem bản xem trước và nhấn enter hai lần để xác nhận.

4.1.4 Thay đổi hình ảnh của các đối tượng 3D trong AutoCAD

Nếu bạn muốn thay đổi các hiệu ứng hình ảnh khi hiển thị các đối tượng 3D, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhập VISUALSTYLES. Bạn có thể thay đổi kiểu trực quan từ 2D Wireframe sang Shades of Grey hoặc bất kỳ phong cách nào bạn yêu thích.

4.2 Hợp nhất, trừ và cắt các đối tượng 3D

4.2.1 Hợp nhất các đối tượng

Dựng một hình cầu có cùng bán kính ngay trên đỉnh của một hình trụ.

Bây giờ gõ “Union” và chọn hình cầu và hình trụ. Xác nhận bằng Enter. Khi bạn di chuột qua cả hai hình dạng, bạn sẽ thấy rằng chúng đã trở thành một vật thể rắn.

4.2.2 Trừ các đối tượng

Lặp lại việc tạo hình trụ và hình cầu hoặc sử dụng Hoàn tác đến điểm trước khi bạn hợp nhất cả hai đối tượng. Bây giờ hãy nhập “Subtract.” Lúc đầu, bạn cần chọn đối tượng để trừ đi. Chọn hình trụ và xác nhận. Bây giờ chọn hình cầu làm đối tượng để trừ và xác nhận.

4.2.3 Đối tượng giao nhau

Bắt đầu lại với một hình cầu và hình trụ. Bây giờ hãy nhập “Intersect”, chọn cả hai đối tượng và xác nhận.

4.3 Lệnh Sweep, Loft, and Revolve

4.3.1 Lệnh Sweep

Tính năng Sweep rất hữu ích khi thiết kế các cấu trúc cong phức tạp. Bằng cách vặn nó, bạn có thể thêm một chi tiết đẹp vào thiết kế của mình. Để thực hiện quét trong AutoCAD, trước tiên bạn cần phác thảo hình dạng cơ sở của quá trình quét của mình. Vẽ một đa giác trên CenterPoint với tám cạnh. Sau đó, đặt UCS thành dạng xem Mặt trước và vẽ Vòng cung từ CenterPoint. Đây sẽ là Đường dẫn quét. Nó không được cắt ngang cũng như không được quá gần với chính nó. Bây giờ gõ vào “Quét”, chọn cơ sở arcas và xác nhận. Sau đó, gõ vào “Chế độ”, tiếp theo là “rắn” và sau đó là “Xoắn”. Quyết định góc mà bạn muốn xoắn cấu trúc. Đối với ví dụ này, góc được sử dụng là 180 °. Nếu bạn không muốn xoay quét, bạn không cần phải làm như vậy. Chọn vòng cung làm Đường dẫn quét.

4.3.2 Lệnh Loft

Vẽ một vòng tròn trên CenterPoint với bán kính 100. Chuyển sang dạng xem Mặt trước và đặt CenterPoint của một đa giác 8 cạnh trên (0,0,50). Chuyển trở lại Chế độ xem trên cùng và hoàn thành đa giác được bao quanh bởi bán kính 100. Bắt đầu Lệnh “Loft” và chọn hình tròn, sau đó chọn đa giác. Nhập “Chế độ” và chọn Solid. Nhấn Enter và nhấp vào “Chỉ các phần chéo”.

4.3.3 Tính năng Revolve trong AutoCAD

Tính năng Revolve là một cách đơn giản để thiết kế các trục hoặc các đối tượng với sự đối xứng của đường thẳng. Bắt đầu bằng cách phác thảo đối tượng bạn muốn quay. Bắt đầu một dòng tại CenterPoint và theo trục Y đến độ dài 50. Sau đó hoàn thành bản phác thảo như trong hình. Chọn mọi thứ ngoại trừ đường trung tâm và xác nhận. Bây giờ chọn một điểm cuối của đường tâm và sau đó chọn điểm cuối khác. Điều này sẽ xác định trục quay. Bạn cũng có thể nhập Y, vì Trục Y là trục quay trong bản phác thảo này. Đặt Angle thành 270 ° và xác nhận. Chỉ khi bạn xoay 360 °, vật thể sẽ ở trạng thái rắn.

BƯỚC 5: MESH & FILES TRONG AUTOCAD

Nếu bạn muốn in 3D hoặc chia sẻ tác phẩm của mình với người khác, bạn có thể muốn tạo hoặc chỉnh sửa tệp lưới như .stl. Tuy nhiên, AutoCAD không phải là phần mềm CAD lý tưởng cho vấn đề này. Nó có thể xuất sang .stl, nhưng đáng buồn là nó không thể mở tệp .stl hoặc .obj. Tuy nhiên, có nhiều cách để vượt qua vấn đề này.

5.1 Importing .stl và Mesh-Files

Như đã nêu, AutoCAD không thể nhập Mesh-Files, nhưng nó có thể hoạt động với định dạng ISO chuẩn hóa STEP .step và định dạng trao đổi của Autodesk .dxf. Để tạo các loại tệp này, bạn có thể sử dụng phần mềm AutoCAD khác như Inventor hoặc phần mềm miễn phí như FreeCAD. Bạn cũng có thể sử dụng một cách nhanh chóng và tải .stl lên trình chuyển đổi do CAD-Forum cung cấp và tạo tệp .dxf.

Mở tệp .dxf trong AutoCAD bằng cách tạo một Bản vẽ mới trước tiên. Sau đó nhấp vào biểu trưng AutoCAD> Mở> Vẽ và chọn .dxf làm loại tệp trong trình duyệt tệp. Khi mô hình được nhập, bạn có thể thay đổi kiểu trực quan bằng cách nhập VISUALSTYLES.

5.2 Exporting .stl files

May mắn thay, có thể xuất các tệp .stl với AutoCAD. Để làm như vậy, hãy nhấp vào biểu trưng AutoCAD> Xuất> Định dạng tệp khác và chọn .stl làm loại tệp trong trình duyệt tệp.

BƯỚC 6: TẠO BẢN VẼ KỸ THUẬT

Nếu bạn muốn tạo một bản vẽ kỹ thuật của một mô hình bạn đã tạo, AutoCAD là một phần mềm tuyệt vời để làm việc. Lúc đầu, bạn sẽ cần một tờ mẫu cho bản vẽ kỹ thuật. Bạn có thể tìm thấy các mẫu miễn phí trên trang web AutoCAD. Tải xuống mẫu Chỉ số sản xuất. Mở đối tượng mà bạn muốn tạo bản vẽ kỹ thuật. Sau đó, nhấp chuột phải vào dấu + ở góc dưới cùng bên trái và mở mẫu đã tải xuống. Bạn có thể chèn tên, dự án hoặc thông tin khác của mình vào khối tiêu đề ở dưới cùng bên phải của trang tính bằng cách nhấp đúp vào nó.

6.1 Chèn Chế độ xem Mô hình

Khi bạn đang ở trong tab mẫu trang bản vẽ, hãy nhấp vào Base > From Model Space.

Bấm để đặt chế độ xem đầu tiên (là chế độ xem phía trước) ở giữa trang tính của bạn. Khi bạn đã nhấp vào, bạn có thể chọn hướng để chuyển sang một chế độ xem khác. Nếu mô hình quá lớn hoặc quá nhỏ, hãy nhấp vào Quy mô và chọn hệ số tỷ lệ. Nhấp vào Di chuyển để định vị đối tượng. Nhấp chuột trái vào vị trí mong muốn để chấp nhận. Bây giờ bạn có thể tiếp tục đặt các khung nhìn khác bằng cách kéo chuột theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Nhấp chuột trái để xác nhận từng vị trí. Nếu bạn di chuyển đối tượng đến một góc 45 °, bạn có thể đặt chế độ xem đẳng áp. Cố gắng đặt đủ tầm nhìn của đối tượng để hầu hết hoặc tất cả các đối tượng có thể được nhìn thấy. Nếu bạn chọn một chế độ xem, bạn có thể di chuyển nó bằng hình vuông màu xanh lam và kích thước nó bằng hình tam giác màu xanh lam.

6.2 Dim kích thước

Khi Dim kích thước, bạn phải tuân theo ba quy tắc cơ bản:

  • Bắt đầu từ chi tiết nhỏ nhất.
  • Chú thích một chi tiết chỉ một lần.
  • Chú thích mọi chi tiết.

Để bắt đầu chú thích, hãy chuyển sang tab Chú thích. Chọn lệnh Dimension. Đây là một lệnh thông minh thích ứng với tính năng bạn muốn chú thích. Bây giờ hãy chọn dòng đầu tiên hoặc hai dấu chấm mà bạn muốn mô tả. Sau đó, bạn sẽ thấy chiều dài hoặc bán kính và bạn có thể di chuyển chú thích vào vị trí. Định vị chú thích để chú thích không xen vào các dòng, số khác hoặc quá gần với chính đối tượng.

Nếu bạn muốn kích thước các vòng tròn hoặc lỗ, trước tiên bạn sẽ phải đặt một điểm đánh dấu tâm. Nhấp vào Dấu trung tâm trong tab chú thích và chọn một vòng kết nối. Bây giờ sử dụng Lệnh kích thước để chú thích vòng tròn. Bạn có thể chuyển đổi giữa Bán kính và Đường kính bằng cách gõ R hoặc D trên bàn phím.

6.3 Chi tiết và mặt cắt

Để xem chi tiết bản vẽ của bạn, hãy nhấp vào Layout > Detail > Circular. Đầu tiên, chọn chế độ xem chính mà bạn muốn chỉ định, sau đó nhấp vào giữa chi tiết để đặt điểm trung tâm. Sau đó, vẽ một vòng tròn bao quanh chi tiết. Đặt xem chi tiết tại một vị trí bất kỳ.

Nếu bạn muốn nhìn vào bên trong bản vẽ, bạn có thể sử dụng Bố cục> Dạng xem Phần. Chọn dạng xem bạn muốn tạo một mặt cắt, sau đó chọn hai điểm cho đường mặt cắt. Xác nhận bằng cách nhấn enter và đặt chế độ xem phần ở vị trí trống. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước và kiểu đường sau đó.

Đây là phần cuối của hướng dẫn AutoCAD dành cho người mới bắt đầu.

AutoCAD là một phần mềm CAD mạnh mẽ, được thiết kế để sử dụng cho thiết kế kiến trúc và kỹ thuật cơ khí. Nó có một trong những hộp công cụ và tính năng tốt nhất để hỗ trợ các bản vẽ 2D. Khi nói đến thiết kế 3D, nó vẫn rất ấn tượng, đặc biệt là khi hiển thị các đối tượng 3D một cách thực tế.

Tuy nhiên, có những chương trình 3D dễ sử dụng hơn. Một nhược điểm lớn của AutoCAD là thiếu hỗ trợ các tệp lưới. Bạn không thể nhập hoặc xuất .stl hoặc .obj khi làm việc với AutoCAD mà không thực hiện một số cách giải quyết. Mặc dù có một số plugin, chúng chỉ hỗ trợ các tệp lưới nhị phân. Tuy nhiên, AutoDesk cung cấp một phần mềm 3D khác có tên là Inventor, rất tốt để tạo hoặc chỉnh sửa các mô hình 3D. Bạn có thể truy cập nó bằng giấy phép sinh viên của mình hoặc sử dụng nó với bản dùng thử miễn phí 1 tháng.