Chủ nhà chia sẻ kinh nghiệm cải tạo nhà cũ vừa mới mua

Nếu bạn vừa mua lại một ngôi nhà cũ để làm nơi ở mới cho cả gia đình, hay bạn đang có kế hoạch về việc đó. Nếu không phải người có kinh nghiệm làm xây dựng thì hẳn bạn sẽ khá hoang mang vì không biết bắt tay vào làm từ đâu, cần làm và chuẩn bị để cải tạo, sửa chữa lại ngôi nhà cũ sắp mua.


Là đơn vị chuyên nghiệp thi công, thiết kế cải tạo sửa chữa nhà cũ nhiều năm kinh nghiệm, Chúng tôi thấu hiểu những băn khoăn của bạn. Vì thế, nên hôm nay chúng tôi viết bài này nhằm tổng hợp và chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác thiết kế lại ngôi nhà cũ để sửa chữa và nâng tầm không gian sống. Hầu hết là những kinh nghiệm trong quá trình làm nghề kết hợp cùng với nhiều chia sẻ của các khách hàng, cũng là chủ nhân của các ngôi nhà cũ sửa chữa lại.

1. Lập danh sách các phần cần cải tạo, phần nào giữ nguyên

Cải tạo nhà cũ thành nhà đẹp mới với không gian mở, thoáng rộng và gần gũi với thiên nhiên.

Thường thì một ngôi nhà cũ sẽ có nhiều vấn đề cần cải tạo sửa chữa. Điều quan trọng là bạn phải thấu hiểu chính mình, biết rõ nhu cầu sử dụng của mình là những gì. Căn cứ vào nhu cầu sử dụng của cả gia đình và hiện trạng của ngôi nhà mà chúng ta sẽ đưa ra các phương án sửa nhà như sau:

 • Sửa chữa kết cấu của ngôi nhà nếu xuống cấp, cột kèo, dầm, sàn.vv. có thể cần gia cố để ngôi nhà vững chắc hơn, hoặc cần cấy cột để mở rộng diện tích hoặc lên thêm tầng.
 • Cải tạo nội thất cũ thành đẹp mới: nâng cấp nội thất hay chuyển đổi công năng sử dụng công trình…
 • Cải tạo kết cấu móng nhà, nền nhà: Nâng nền khi cải tạo nhà thấp hơn đường hay xử lý cải tạo sàn nhà và móng có sụt, lún, nứt…
 • Cải tạo cầu thang cũ để lắp đặt cầu thang máy…
 • Cải tạo tường nhà cũ: trát lại, chống thấm, hay cải tạo nhà xây tường chịu lực cấy thêm cột thành nhà khung bê tông cốt thép để lên tầng.
 • Cải tạo trần nhà thấp hay trần nhà dột, thấm, ẩm mốc…
 • Cải tạo lại khu vệ sinh cũ, phòng tắm cũ thay thế lắp đặt các thiết bị vệ sinh mới để sử dụng.
 • Cải tạo lại mái nhà: chống thấm dột, chống nóng, chống ồn hay cải tạo nhà mái bằng, mái tôn thành mái thái với kiến trúc hiện đại.
 • Xử lý sự cố thấm, dột, lún, nứt, nóng, ồn do kết kết cấu nhà cũ nát.
 • Cải tạo không gian nội thất phòng khách, phòng ngủ, thay thế đồ nội thất mới.
 • Cải tạo lại nhà bếp cũ nhỏ trở nên rộng rãi, chạy lại điện nước khu bếp hay toàn nhà.

2. Lên phương án thiết kế cải tạo, sửa chữa lại ngôi nhà và tính toán chi phí

Dựa trên nhu cầu sử dụng và hiện trạng ngôi nhà để lên thiết kế sửa chữa, cải tạo hợp lý nhất.

Khảo sát hiện trạng, đánh giá chất lượng của ngôi nhà cần cải tạo

 • Nhà cũ cải tạo trát, sơn sửa lại tường, trần
 • Nhà cần mở rộng: cải tạo nhà đẹp thay đổi không gian chức năng phòng: xây thêm tường, thêm tầng, bỏ bớt tường…
 • Nhà cải tạo bị hư hỏng, thấm dột, xuống cấp nặng cần cải tạo kết cấu toàn bộ nhà ở và nếu dự toán chi phí cải tạo nhà cũ quá thì nên xây mới.

– Lên phương án cải tạo nhà chi tiết. Khi xác định tình trạng nhà thì cần lập kế hoạch chi tiết về cách cải tại nhà rẻ, an toàn, đẹp giúp quá trình thi công như ý bao gồm:

 • Xác định mục đích, hạng mục cần cải tạo cụ thể, phương án cải tạo như thế nào.
 • Dự toán chi phí cải tạo nhà cũ chi tiết cho từng hạng mục bao gồm: báo giá thiết kế cải tạo nhà, đơn giá cải tạo nhà, chi phí vật liệu cải tạo, vật tư cải tạo nội thất, vận chuyển…

3. Lựa chọn dịch vụ cải tạo nhà cũ tại Home Decor

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế thi công cải tạo lại ngôi nhà cũ của mình thì hãy tham khảo dịch vụ thiết kế thi công sửa nhà của chúng tôi tại nội thất Home Decor.

Căn bếp mới đẹp và đẳng cấp sau khi được thiết kế thi công, sửa chữa cải tạo lại toàn bộ.
 • Nội thất Home Decor là đơn vị thiết kế và thi công cải tạo có nhiều năm kinh nghiệm khảo sát kỹ lưỡng hệ móng, dầm, cột hiện trạng công trình để lên phương án thiết kế hợp lý nhất theo nhu cầu sử dụng của bạn.
 • Các chuyên gia thiết kế sửa nhà của chúng tôi luôn xem xét kỹ càng kết cấu hiện trạng của ngôi nhà cần cải tạo để có phương án phù hợp thay đổi kết cấu không gian hợp lý, lấy sáng, thông gió, gia cố chất lượng kết cấu nhà cải tạo (thêm cột, tường chịu lực…)
 • Đội ngũ thợ có kinh nghiệm thi công và xử lý các hiện tượng xấu của nhà cũ như: võng sàn, nứt nghiêng tường, nứt cổ trần, nhà thấm dột, ẩm mốc,…

4. Xin giấy phép cải tạo nhà ở

Cải tạo lại căn nhà theo đúng sở thích của bạn.

– Trường hợp nhà đất ở cải tạo lại nếu thuộc đối tượng phải xin giấy phép thì làm thủ tục xin phép với hồ sơ xin cải tạo nhà ở nộp đến UBND cấp quận/huyện nơi có nhà ở cầu cải tạo để xin cấp phép.

* Hồ sơ gồm có.

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà;
 • Bản vẽ thiết kế cải tạo nhà ở;
 • Ảnh chụp hiện trạng các hạng mục công trình, nhà ở đề nghị xin cải tạo;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, sở hữu nhà chứng minh quyền sở hữu, quản lý nhà ở đề nghị cải tạo.

Nếu được cấp phép cải tạo cần tiến hành trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp phép, quá thời hạn hay muốn thay đổi thiết kế cải tạo bạn đầu thì sẽ phải làm thủ tục xin gia hạn hoặc điều chỉnh giấy phép cải tạo nhà ở riêng lẻ.

– Trường hợp nhà đất ở cải tạo không cần xin phép theo khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 vẫn phải thực hiện thủ tục thông báo cho cơ quan quản lý xây dựng địa phương về thời điểm khởi công cải tạo và kèm theo hồ sơ thiết kế cải tạo, xây dựng để theo dõi, lưu hồ sơ.

5. Cách cải tạo nhà cũ tiết kiệm, chi phí hợp lý nhất

– Luôn có dự toán chi phí cải tạo nhà ở trước thi công: Cách này giúp dự trù sát chi phí để có phương án tài chính hay lựa chọn các cải tạo nhà rẻ, phù hợp hơn, tránh tăng giảm các hạng mục cải tạo nhà ở, thời gian và tiền bạc của gia chủ trong quá trình thi công.

–  Khảo sát và tham khảo tư vấn cải tạo để lựa chọn phương án phù hợp nhất: Cố gắng tránh phá dỡ quá nhiều tường, sàn… để xây lại. Lựa chọn cách cải tạo phù hợp giúp tiết kiệm chi phí tháo dỡ, xây dựng và không ảnh hưởng tới chịu lực, kết cấu khi cải tạo ngôi nhà.

– Lưu ý cải tạo nội thất nhà ở: Nếu nội thất cũ hãy tính toán đến việc bỏ và thay thế đồ nội thất cũ hay không, nếu đồ có thể tận dụng bởi cũ nhưng chất lượng tốt thì có thể tái sử dụng, làm mới nội thất hay lựa chọn vị trí bố trí thích hợp hơn để tiết kiệm.

– Cải tạo ưu tiên việc tận dụng được những thiết kế ban đầu tránh phá bỏ, xây mới lại quá nhiều như: không gian nhỏ sơn lại làm nhà kho, phòng ngủ nhỏ không cần giường…

Cải tạo nhà theo phong cách nội thất mới.

– Hạn chế thay đổi màu sắc khác biệt quá với màu cũ bởi chúng có thể khiến cho không phù hợp ới nội thất và lại phải cải tạo nội thất.

– Lựa chọn vật liệu cải tạo nhà ở phù hợp: Tính toán nên lựa chọn loại vật liệu xây dựng nào tối ưu cho không gian, giá rẻ như: cải tạo nhà bằng vật liệu nhẹ như vách ngăn nhựa, gạch xốp… để không ảnh hưởng kết cấu mà tiết kiệm… Đồng thời, nên khảo sát giá vật liệu để chọn đơn vị phân phối giá rẻ.

– Hạn chế cải tạo trần nhà: Nếu muốn thay đổi hãy sử dụng màu sắc sơn để tiết kiệm chi phí trừ phi trần bị nứt gây thấm dột… Bởi hầu hết các trần đều trang trí theo bố cục nhà nên nếu muốn cải tạo nhà giá rẻ, chi phí thấp nên hạn chế việc cải tạo trần nhà. Ví dụ: Cải tạo trần nhà thấp ít trang trí và sử dụng màu sáng, thêm đèn âm tường ở trên thay vì những trang trí làm trần mới khác

– Chỉ thay đổi vị trí cải tạo nhà bếp và vệ sinh, tắm khi thực sự không có phương án khác: Bởi thay đổi những vị trí này sẽ kéo theo thay đổi đường ống dẫn nước đầu ra, vào, ốp tường, đường điện… gây tốn chi phí hơn.

– Cải tạo nội thất: Cần tính toán đến ngân sách sắm nội thất mới như thế nào và chọn vật liệu phù hợp.

 • Ưu tiên tận dụng nội thất cũ thay vị thay mới khi chưa cần thiết.
  Chi phí vật liệu cho các loại nội thất: Đa phần cải tạo nhà gỗ sẽ có chi phí cao hơn so với vật liệu khác như: sàn gỗ và sàn gạch/nhựa, tủ nhựa rẻ hơn tủ gỗ, đặc biệt gỗ tự nhiên. Thử mua đồ nội thất làm sẵn thay vì hàng đặt thiết kế riêng.
 • Nên giữa nguyên sàn để cải tạo sàn nền nhà mà không nên phá dỡ nền cũ và làm lại sàn mới
 • Lựa chọn phương án cải tạo sơn tường thay vì dán giấy
 • Sắp xếp lao động thợ cải tạo nhà hợp lý để tăng hiệu quả làm việc giúp tiết kiệm chi phí hơn.
 • Chỉ nên cải tạo hạng mục nhà ở cần thiết
 • Lựa chọn dịch vụ thiết kế, cải tạo nhà trọn gói giá rẻ tại Nội thất Home Decor.

Xem thêm:

Cải tạo nhà cũ đẹp 3 tầng với không gian xanh

Chia sẻ kinh nghiệm cải tạo nhà phố cũ với ngân sách 400 triệu