15 Tiểu xảo của nhà thiết kế nhằm tỏa sáng một căn phòng tối tăm


Chỉ vì một căn phòng thiếu nhiều ánh sáng tự nhiên (xin chào, các cư dân chung cư), không có nghĩa là bạn phải chịu đựng cuộc sống trong một căn nhà tối tăm. Dù bạn có tin hay không, đây là một vấn đề khá phổ biến mà các nhà thiết kế nội thất hàng đầu đều phải giải quyết hằng ngày. Mặc dù, nếu bạn cải tạo lại căn nhà chắc chắn có thể khắc phục vấn đề, rất may, đó không phải là lựa chọn duy nhất mà bạn có. Có những thủ thuật trang trí mà các nhà thiết kế dựa vào đó để làm bừng sáng một căn phòng thiếu ánh sáng.

Một không gian được chiếu sáng tốt không chỉ đẹp hơn, nó còn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Một ngôi nhà sáng sủa, thoáng mát có thể giúp tăng cường tâm trạng và giảm mức độ căng thẳng của bạn. Để giúp bạn bắt đầu biến ngôi nhà của bạn thành ốc đảo đầy ánh sáng, chúng tôi đã tập hợp một số thủ thuật trang trí yêu thích của chúng tôi. Từ việc thêm các phụ kiện đơn giản đến việc xem xét nâng cấp, cải tạo trần nhà hoặc sàn gỗ của bạn, có nhiều lựa chọn bạn có thể xem xét để làm cho ngôi nhà của bạn cảm thấy sáng sủa và hấp dẫn hơn.


1.Tạo điểm nhấn
Nếu trang trí cả một căn phòng không phải là điều bạn yêu thích, bạn không cần phải lo lắng. Tìm kiếm một bức tường có điểm nhấn táo bạo và một bảng màu sắc nổi bật, như trong hình ảnh thiết kế này, nó có thể tạo ra năng lượng cho một căn phòng và làm nó trông sáng hơn.


2.Thử sơn bóng trần nhà

Một trong những cách tốt nhất để mang nhiều ánh sáng vào phòng là màu sơn có độ bóng cao và trần nhà là nơi hoàn hảo để thử nghiệm lựa chọn thiết kế này. Trần nhà sơn bóng phản chiếu ánh sáng tốt, và nó thêm một yếu tố bất ngờ và kịch tính cho thiết kế của một căn phòng.


3.Xem xét sử dụng sàn nhà màu sáng
Khi một không gian cần thêm ánh sáng, tốt nhất bạn nên chọn sàn gỗ màu sáng để làm sáng căn phòng. Sàn gỗ màu sáng cũng hoàn hảo cho các khu vực giao thông cao vì chúng tốt hơn trong việc che dấu vết trầy xước.


4. Phát huy sức mạnh của một tấm thảm sặc sỡ
Một tấm thảm lớn, nhiều màu sắc không chỉ là một giải pháp để xác định một khu vực cụ thể trong nhà. Mà nó cũng có thể được sử dụng để thêm cá tính vào một căn phòng và thể hiện gu thẩm mỹ của bạn.


5.Treo nhiều gương
Nhân đôi lượng ánh sáng mặt trời trong phòng của bạn bằng cách cho phép nó bật ra khỏi bề mặt phản chiếu. Treo một tấm gương lớn cạnh cửa sổ lớn nhất trong phòng của bạn, hoặc sắp xếp một loạt các gương nhỏ hơn để giúp làm sáng căn nhà.


6. Loại bỏ những tấm rèm nặng nề

Có rất nhiều lựa chọn để trang trí cho cửa sổ trên thị trường, cung cấp sự riêng tư mà không biến nơi ở của bạn thành tăm tối. Loại bỏ những tấm màn nặng, tối, hấp thụ ánh sáng, và thay vào đó chọn những tấm rèm màu trong mờ cho phép ánh nắng lan tỏa khắp phòng.


7. Thêm kim loại

Kết hợp các phụ kiện màu vàng hoặc bạc lung linh là một cách dễ dàng để biến đổi môt không gian tối tăm và buồn tẻ. Đơn giản bổ sung một tấm gương kim lại, đèn gắn tường, tác phẩm nghệ thuật hoặc thậm chí là một vật trang trí có bề mặt phản chiếu ánh sáng và làm cho bản vẽ thiết kế cảm thấy sang trọng hơn.


8.Cắt cành cây cạnh cửa sổ của bạn

Nếu ánh sáng không thể chiếu tới cửa sổ của bạn, nó chắc chắn sẽ không làm sáng căn phòng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ bụi cây hoặc cây nào cạnh cửa sổ của bạn được cắt tỉa thường xuyên và tránh trồng cây ở phía nam của nhà bạn (như Scandinavian Home Staging giải thích, mặt trời sẽ quá cao khiến cây không thể che mát cho nhà và trong mùa đông, tán lá sẽ chặn cửa sổ của bạn khỏi sự ấm áp của mặt trời).


9.Chọn sáng mờ, không sáng bóng

Nó có vẻ không đúng với trực giác, nhưng những bức tường bóng loáng có thể tạo ra ánh sáng chói (thay vì phản chiếu ánh sáng đều như nhau). Mặt khác, bề mặt mờ phản chiếu ánh sáng theo mọi hướng.


10. Làm sạch cửa sổ của bạn

Vâng, chúng ta đều biết. Điều này có vẻ hơi đơn giản, nhưng chỉ cần làm sạch các cửa sổ, sẽ ảnh hưởng lớn đến lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng. Càng ít bụi bẩn trên kính cửa sổ, càng có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào trong phòng của bạn. (Ngoài ra, làm sạch một cửa sổ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với làm thêm nhiều cửa sổ để lấy sáng)


11. Bổ sung ánh sáng ban ngày

Hãy suy nghĩ cẩn thận về các vị trí mà bạn sẽ bố trí các nguồn sáng trong phòng. Một chiếc đèn gắn tường có ánh sáng hướng lên trần có thể bù đắp cho việc thiếu ánh sáng trên trần nhà khi ánh sáng ban ngày giảm dần.


12. Lưu ý tới những bức tranh

Bạn yêu thích nghệ thuật- nhưng bạn có thích nó hơn một liều Vitamin D (từ ánh sáng mặt trời) lành mạnh không? Hãy dành các tác phẩm nghệ thuật lớn, màu tối của bạn cho các căn phòng không thiếu ánh sáng. Nếu bạn phủ lên một bức tường bằng những bức tranh hoặc áp phích, chúng sẽ hấp thụ một lượng ánh sáng mặt trời nhỏ chiếu vào không gian của bạn thay vì phản chiếu nó.


13. Đặt giá sách vuông góc với cửa sổ

Giá sách hoặc một phần giá sách không bao giờ được song song với cửa sổ, nếu không, chúng sẽ cản trở ánh sáng. Xem xét cẩn thận luồng ánh sáng ban ngày và cách bạn muốn sử dụng nó.


14. Chọn lựa màu trắng hoặc trung tính

Đây không phải là nơi để thử một bảng màu tối, ủ rũ. Nghĩ lại về khoa học lớp 6: Màu tường của bạn càng nhạt, chúng sẽ càng phản chiếu nhiều ánh sáng. Nếu các bức tường của bạn là màu trung tính, thì hãy sơn trần nhà một màu sáng hơn để giúp ánh sáng chiếu khắp phòng.


15.Sử dụng đồ nội thất có độ bóng

Mặc dù bạn không muốn dùng sơn bóng kính cho tường (sẽ bị chói sáng chứ không phản chiếu) các bề mặt tường dùng sơn bóng mờ sẽ phản chiếu ánh sáng tốt hơn hiều. Đối với một căn phòng ít có ánh nắng mặt trời, hãy sử dụng các vật dụng lấp lánh như điểm nhấn acrylic, đồ nội thất bóng và các tấm kính trên mặt bàn sẽ phản chiếu ánh sáng.